วัด, ศาสนสถาน

“วัดปริวาสราชสงคราม” ยลงานศิลป์ปูนปั้นร่วมสมัย

วัดปริวาสราชสงคราม ตั้งอยู่ที่ ถนนพระราม3 ซอย 30 ได้สันนิษฐานว่าถูกสร้างราวปลายกรุงศรีอยุธยาถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ตั้งของวัดเป็นที่ติดริมน้ำเจ้าพระยา อุโบสถ วิหาร เดิมทรุดโทรมจากการทรุดตัวของดิน ในปี พ.ศ. 2551 เจ้าอาวาสวัดปริวาสจึงได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ พร้อมทั้งวิหาร และวิหารคด บริเวณพื้นที่ด้านในไม่ติดริมน้ำ ทั้งวิหารและอุโบสถหลังใหม่มีความแปลกตาในเชิงสถาปัตยกรรมที่ฉีกจากแนวดั้งเดิมเป็นอย่างมาก


พระอุโบสถ เบญจรงค์ วัดปริวาส ถ.พระราม 3 ทุกจุดมีประวัติ ด้วยกระเบื้องโมเสคเบญจรงค์ไทย มีเทพเจ้าจีน อินเดียและตะวันตก แนวคิดการออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง ทุกสัญชาติสามารถช่วยหล่อเลี้ยงศาสนาได้ ผนังด้านอุโบสถในประดับด้วยเครื่องเบญจรงค์ หินสีและอัญมณีต่างๆ ทำเป็นจิตรกรรมฝาผนังไม่มีลายซ้ำกันเลยซึ่งหาดูได้ยาก เป็นศิลปะร่วมสมัยแบบผสมผสาน ” พระพุทธสุโขทัย ” พระประธานในอุโบสถหลังนี้มีอายุกว่า 700 ปี

” พระพุทธสุโขทัย ” พระประธานในอุโบสถหลังนี้มีอายุกว่า 700 ปี

นับเป็นจินตนาการที่รวบรวมตัวละครบนโลกยุคใหม่ไว้กับเรื่องเล่าในอดีต เป็นที่ดึงดูดผู้คนและนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมชม ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ทางวัดเชื่อว่านี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดช่องว่างระหว่างวัดกับชุมชน เสริมสร้างความสัมพันธ์ให้ใกล้กันมากขึ้น

การเดินทาง : รถไฟฟ้า ( BTS ลงสถานีช่องนนทรี แล้วต่อ รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ (BRT) ลงสถานีวัดปริวาส พอดีกับหน้าวัด
หรือจะเดินทางมามาด้วยรถส่วนตัว พระราม 3 ซอย 30 หน้าวัดติดถนนใหญ่
รถประจำทางสายที่ผ่าน 205, 89
พระอุโบสถเปิดในเวลา 06.00-18.00 น. เข้าฟรีทุกคนค่ะ

อ่านข้อมูลจุดแนะนำส่วนอื่นๆเพิ่มเติม *เป็นภาษาอังกฤษ
https://www.thaigroceryonline.com/wat-pariwas-thai-temple-at-rama-iii-road/

ขอบคุณรูปภาพทั้งหมดจาก Mustthai, Thai grocery