วัด, ศาสนสถาน

วัดห้วยมงคล วัดดังที่หัวหิน

วัดห้วยมงคล  ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่เดิมใช้ชื่อว่า “วัดห้วยคต” ตามชื่อหมู่บ้าน ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ทรงพระราชทานนามใหม่จากห้วยคตเป็น “ห้วยมงคล”  หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ สร้างเพื่อน้อมเกล้าน้อมถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพนะชนมพรรษาครบ 6 รอบ รวมทั้งเผยแผ่และสืบทอดพระพุทธศาสนา อีกทั้งเพื่อเป็นที่เคารพสักการะบูชา และเป็นที่พึ่งทางใจของเหล่าพุทธศาสนิกชน บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น เหมาะกับการพาครอบครัวมากราบไหว้ ขอพร เพื่อเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิต

วัดห้วยมงคล  ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
วัดห้วยมงคล  ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 บรรยากาศภายในวัด สงบ ร่มรื่น เหมาะกับการพาครอบครัวมากราบไหว้ ขอพร เพื่อเสริมความสิริมงคลให้กับชีวิตค่ะ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก ขับรถเรื่อยๆ ชิลๆ ก่อนไปทะเลงามๆที่ สวนสนประดิพัทธ์ รับรองว่าอิ่มบุญ อิ่มใจมากๆ ค่ะ

ด้านล่างของ หลวงปูทวด จะมี ช้างเอราวัณสามเศียร ตั้งอยู่สองฝั่งซ้าย และขวาค่ะ ผู้คนต่างเดินทางมากราบไว้ ขอพร และโยนเหรียญเข้าปากของช้างเอราวัณ รวมถึงเดินลอดท้องช้างเอราวัณ ตามความเชื่อ สำหรับตัวช้างเอราวัณ ถูกสร้างจากไม้ 9 ชนิด ไม้สัก ไม้รัก ไม้พยุง ไม้ขนุน ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้เต็งรัก ไม้ตะเคียน และไม้จันทร์ชะมด ซึ่งจะช่วยปกป้องคุ้มครองตามลักษณะไม้มงคลแต่ละชนิดค่ะ และไม่นานมานี้ พระพิศาลสิทธิคุณ หรือ ท่านเจ้าคุณไพโรจน์ ปภัสสโร เจ้าอาวาสได้นำ ไอ้ไข่จำลอง แกะสลัก จากต้นตะเคียนยักษ์ 1,000 ปี ซึ่งมีความสูง 3 เมตร ไอ้ไข่จำลอง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาตั้งไว้ที่วัด เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับวัดห้วยมงคล วัดดังที่หัวหินได้ที่
https://travel.trueid.net/
https://www.facebook.com/WatHuayMongkol