วัด, ศาสนสถาน

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี “วัดแขก”

Maha Uma Devi Temple วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทยที่ตั้งอยู่ย่านสีลม จนกลายเป็นชื่อเรียกกันติดปากว่า “วัดแขก สีลม” เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่คนไทยนับถือในองค์เทพฮินดูนิยมไปกราบไหว้สักการะและขอพรเสริมดวงให้กับตนเอง โดยที่วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อมากในเรื่องของการมาขอพรเรื่องความรัก นอกจากนี้ยังขอในเรื่องของการงาน การเงิน โชค ดวง และสุขภาพ

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทยที่ตั้งอยู่ย่านสีลม
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก เป็นโบสถ์พราหมณ์ ที่ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือวัดแขก สีลม เป็นโบสถ์พราหมณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 2 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ถวายการบูชาพระศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งเป็นพระชายาของพระศิวะ และคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ราว พ.ศ. 2453-2454 โดยคณะชาวอินเดียใต้ซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐาน

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทยที่ตั้งอยู่ย่านสีลม
วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทยที่ตั้งอยู่ย่านสีลม

ภายในวัดแขกนั้นมีองค์เทพและเทพีของศาสนาฮินดูให้ได้สักการบูชามากมาย ซึ่งแต่ละองค์ก็จะมีความศักดิ์สิทธิ์และโดดเด่นในการไปขอพรที่แตกต่างกัน ดังนี้

พระแม่อุมาเทวี องค์ประธานของวัดแขก โดดเด่นมากในเรื่องขอพรให้ความรักสมหวัง รวมถึงสามารถขอพรในเรื่องของการงาน การเงิน และความสำเร็จได้อีกด้วย ของที่ควรนำไปไหว้ คือ ดอกไม้สีแดงหรือสีเหลือง ขนมโมทกะ ขนมลาดู มะม่วงสุก หรือผลไม้อื่น ๆ

พระพิฆเนศ องค์เทพที่คนทั่วไปให้การนับถือกันอย่างมาก โดดเด่นในเรื่องของการขอพร ความสำเร็จต่าง ๆ ไม่ว่าจะเรื่องงาน การเรียน หรือการค้าขาย ของที่ควรนำไปไหว้ คือ นม ขนมโมทกะ ขนมลาดู ผลไม้ 9 ชนิด หรือ 9 ผล

พระพรหม มีพระพักตร์ทั้งหมด 4 พระพักตร์ พระพักตร์แต่ละด้านก็จะให้พรไม่เหมือนกัน โดดเด่นทั้งในเรื่องของการงาน การเรียน การสอบ โชคลาภ ครอบครัว และความรัก ซึ่งควรไหว้ให้ครบทั้ง 4 ด้าน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเริ่มจากด้านหน้าและวนตามเข็มนาฬิกา ของที่ควรไหว้ คือ ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง ดอกบัว ขนมหวานรสอ่อนไม่ผสมสี และผลไม้ทุกชนิด

พระแม่ลักษมี องค์เทพีแห่งความงาม ที่โดดเด่นในการขอพรเรื่องความรัก หรือขอให้มีความรักที่ดี รวมถึงทางด้านค้าขาย ขอให้ร้านขายดีก็ได้เช่นกัน ของที่ควรไหว้ คือ นม น้ำผึ้ง น้ำอ้อย กล้วย และมะพร้าว ขนมที่ไม่มีส่วนผสมของไข่ ดอกบัว ดอกดาวเรือง

พระแม่กาลี องค์เทพีที่ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี สิ่งชั่วร้าย นิยมขอพรให้คุ้มครองในเรื่องของไสยศาสตร์หรือสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ของที่นำมาไหว้ควรเป็นสีแดงทั้งหมด เช่น น้ำแดง ขนมที่มีสีแดง ผลไม้สีแดง และดอกไม้สีแดง รวมถึงมะนาว เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีได้

พระขันธกุมาร องค์เทพที่ช่วยคุ้มครอง สามารถขอพรในด้านความกล้าหาญ หรือขจัดความกลัวในใจ ขอให้คุ้มครองตัวเองก็ได้เช่นกัน ของที่ควรนำไปไหว้ คือ ดอกไม้ที่มีสีแดง สีเหลือง หรือสีขาว และผลไม้ต่าง ๆ

พระแม่สรัสวดี องค์เทพีแห่งสรรพความรู้ วิชาการอันล้ำลึก วิทยาการอันก้าวหน้า โดดเด่นในการขอพรเรื่องความรุ่งเรือง ความก้าวหน้า ความรอบรู้ในศิลปวิทยาการ ของที่ควรนำไปไหว้ คือ ดอกไม้ที่มีสีขาวหรือสีเหลือง เช่น ดอกบัว ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง ขนมรสหวาน มีกลิ่นหอม ผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะมะพร้าว เพราะถือเป็นผลไม้ที่อยู่สูง มีความสะอาด บริสุทธิ์

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกันวัดแขกได้ที่ https://travel.kapook.com/

***ภายในวัดแขกมีป้ายห้ามถ่ายรูป เลยไม่มีรูปด้านในมาฝาก
ขอบคุณรูปภาพทั้งหมดจาก Mustthai, Thai grocery

แถมๆ ขอแจมอีกหน่อย ตลาดวัดแขก สีลม ซอย 20

ตลาดวัดแขก สีลม ซอย 20

ตลาดเช้า จับจ่าย ตั้งแต่ 6 โมงเช้า และส่วนใหญ่จะปิดก่อนเที่ยง
สีลมซอย 20 อยู่ฝั่งตรง เยื้ยงวัดแขกนิดนึง ของขายเยอะมาก!
https://siamace.com/silom-morning-market/

Silom Morning Market Soi 20 Bangkok Thailand 🙂