สถานที่ทำบุญ บริจาค

บริจาคร่างกายที่ไหน? มั่นใจจากประสบการณ์ตรง

2 ที่ ที่มั่นใจว่ารับบริจาค ก็คือ
1) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เขตปทุมวัน จากประสบการณ์ตรง ไปลงทะเบียนมาแล้วค่ะ สะดวกรวดเร็ว ไม่ถึง 5 นาที ก็พร้อมแล้ว ส่วนตัวสะดวกยื่นด้วยตัวเอง ที่ศาลาทันทิต *หันหลังให้ทางเข้าตึก ภปร. ศาลาอยู่ทางขวามือ ประดับด้วยดอกไม้คล้ายทุ่งธรรมชาติ คุณแม่เลยบริจาคด้วยอีกคน “ว้าวนางฟ้า”
เหตุผลที่เลือกที่นี่ ก็เพราะเป็นคนไข้ของที่นี่ มีประวัติการรักษาตัวแน่นมากเลยอยากจะบริจาคในโรงพยาบาลที่ตัวเองรักษาอยู่ เผื่อเป็นอาจาย์ใหญ่ที่ทรงพลัง

บริจาคร่างกายที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
บริจาคร่างกายที่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ทั้งนี้ หากไม่สะดวกมาที่นี่ด้วยตัวเอง ยังมีช่องทางอื่นๆ นะคะ
– บริจาคร่างกายออนไลน์ https://anatomydonate.kcmh.or.th/
– กรอกแบบฟอร์มแล้วปริ้นท์เอกสาร และส่งผ่านไปรษณีย์ มาที่ แผนกอุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา ศาลาทินทัต โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เขตปทุมวัน กทม. 10330 https://www.redcross.or.th/wp-content/uploads/2018/10/anatomy.pdf

อัปเดตประการย้ายสถานที่ของจาก ศาลาทินทัต ไปยังชั้น 1 ตึกอำนวยการ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 
สอบถามเพิ่มเติม บริจาคเงิน-สิ่งของโทร: 02-256-4397 บริจาคร่างกายโทร: 02-256-5079

2) โรงพยาบาลศิริราช เขตบางกอกน้อย
กรอกแบบฟอร์ม พินัยกรรมบริจาคร่าง จำนวน 2 ฉบับ http://www.anatomysiriraj.com/files/29_1_1.pdf
ใส่ซอง แล้วเขียนมุมซองว่า “บริจาคร่างกาย” ส่งไปรษณีย์มาที่ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช เลขที่ 2 ถ.พรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700 เอกสารอื่นๆและข้อปฏิบัติ อย่างชัดเจนได้ที่นี่ค่ะ https://www.si.mahidol.ac.th/sirirajhospital

อาจารย์ใหญ่ โรงพยาบาลศิริราช หรือโรงพยาบาลอื่น ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ นะฮะท่านผู้ชม

ข้อมูลน้อยไปหน่อย ผู้มีประสบการณ์ตรงไปอยู่ในที่สูงแล้ว อาจารย์ใหญ่ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ นะคะ ส่วนนี้เจ้าหน้าที่จะเป็นผู้ประเมินอีกที ก่อนอื่นต้องแจ้งโรงพยาบาลนั้นๆ โดยทันที ร่างนี้จะไปเป็นอาจารย์ใหญ่ มีหลายข้อห้าม เช่น ห้ามฉีดฟอร์มาลีน หรืออื่นๆ แต่สามารถนำถุงน้ำแข็งวางบนตัวแล้วคลุมผ้าได้ค่ะ ซึ่งทางโรงพยาลมีข้อมูลอย่างแม่นยำอยู่แล้ว หากญาติแจ้งให้ทราบถึงเจตจำนงดังกล่าวอย่างทันท่วงที ถึงแม้ว่าจะมีหลายๆ คนแจ้งความจำนงบริจาคร่างกาย แต่ทว่าไม่ใช่ทุกการบริจาคจะนำร่างไปเป็นอาจารย์ใหญ่ได้ และญาติยังสามารถปฏิเสธได้ค่ะ

ฟลามิงโก้ผูกโบว์สีชมพู ก็ได้แชร์ ประสบการณ์การบริจาคร่างกายไว้อย่างน่ารักที่พันทิป
https://pantip.com/topic/41077065
*ศพที่เสียชีวิตโดยผิดธรรมชาติ เช่น ศพเกี่ยวกับคดี หรืออุบัติเหตุ บริจาคไม่ได้
*ศพที่เสียชีวิตจากโรคติดต่อ บริจาคไม่ได้
*ศพที่สภาพไม่เหมาะสมแก่การนำมาศึกษา เช่น ศพเน่าเปื่อย อวัยวะขาดหาย อ้วน หรือผอม มากเกินไป บริจาคไม่ได้

พิธีพระราชทานเพลิงศพ ผู้อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษามหกายวิภาคศาสตร์

ก่อนหน้า จะมีแบบฟอร์มให้กรอก ถึง 3 ครั้ง สามารถกรอกแบบออนไลน์หรือส่งเอกผ่ารไปรษณีย์ เพื่อให้ตรวจสอบข้อมูล และ แจ้งความประสงค์ ข้อมูลการเข้าร่วมพิธีพระราชทานเพลิงร่างผู้ อุทิศฯ ประจำปีการศึกษา 2566 *1-2 ปี ก่อน มีโทรมาแจ้งว่าส่งร่างผู้อุทิศ ไปให้ศึกษาที่ไหนด้วย ลุงนิดได้ไปเที่ยว มหาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงรายค่ะ *อาจจะจำชื่อมหาลัยผิด แต่จังหวัดไม่ผิดแน่นอน

อาจารย์ใหญ่ผู้เปรียบเสมือนบรมครูของนักศึกษาแพทย์ นักศึกษาวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ และนักศึกษาบัณฑิตหลักสูตรกายวิภาคศาสตร์และชีววิทยาโครงสร้างทุกคน หากเปรียบวิชาพื้นฐานทางการแพทย์ดังลำต้นและราก วิชามหกายวิภาคศาสตร์ ก็เปรียบเสมือนรากที่แข็งแรง ต้องการความมั่นคงเป็นอย่างยิ่งเช่นนั้นแล้วอาจารย์ใหญ่ก็คือรากฐานที่ค้ำจุน ศาสตร์แห่งการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทั้งปวง เมื่อครบเวลาของการศึกษาแล้ว นักศึกษาที่ได้ศึกษาร่างของอาจารย์ใหญ่จึงได้ร่วมแรงร่วมใจ ในการจัดงานพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่

**การเรียนมหกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ ไม่มีวิธีใดที่ดีไปกว่าการเรียนจากของจริงจากร่างของมนุษย์ ประเทศที่คนไม่บริจาคร่างกายเท่านั้นที่ต้องหาวิธีอื่นมาทดแทน** https://www.facebook.com/siriraj.museum